Xu hướng đi thuê nhà ngày càng phổ biến tại Việt Nam

Thuê nhà tại các dự án thuận lợi cho công việc và phù hợp với khả năng tài chính là xu hướng phổ biến trên thế giới, Việt Nam không ngoại lệ.
Đánh giá về thị trường bất động sản hiện nay, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, quỹ đất sạch ngày càng thu hẹp, ngân hàng kiểm soát tín dụng bất động sản chặt chẽ hơn, thanh tra tham nhũng được đẩy mạnh… khiến việc cấp phép dự án, chi phí, cơ hội với các chủ đầu tư sẽ ngày một khó khăn hơn. Khi đó, thị trường sẽ được thanh lọc và nguồn cung nhà ở trong năm 2019 có thể sụt giảm.

xu-huong-thue-nha-ngay-cang-pho-bien-tai-viet-nam

Thưa ông, trước những khó khăn này, bất động sản Việt Nam có còn là thị trường tiềm năng đối với các nhà đầu tư?

Những khó khăn, thách thức nói trên sẽ là cơ hội đối với các doanh nghiệp lớn, có tiềm lực và uy tín. Những dự án có quy mô lớn, khả thi, đủ điều kiện cấp phép sẽ vẫn được triển khai và dễ bán hơn.

Xét về tổng thể, cả thị trường lẫn doanh nghiệp địa ốc sẽ gặp khó khăn song vẫn còn nhiều lợi thế. Với cơ cấu dân số trẻ, tốc độ đô thị hóa nhanh, làn sóng di dân lập nghiệp từ nông thôn lên thành phố mạnh mẽ… thúc đẩy nhu cầu nhà ở ngày một tăng cao.

Vậy nên, trong ngắn, trung và dài hạn, thị trường nhà đất Việt Nam vẫn có đà phát triển tốt trong 30-50 năm tới. Thanh khoản vẫn ở mức tốt nếu doanh nghiệp chọn đúng vị trí, cơ cấu sản phẩm và thời điểm phát triển dự án phù hợp.

Tại các đô thị lớn, tuy nhu cầu nhà ở lớn nhưng so với thu nhập của người dân thì giá nhà vẫn quá cao. Vì thế, nhiều người trẻ, người thu nhập thấp rất khó tiếp cận nhà ở. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Thực tế cho thấy, có khá nhiều dự án phát triển một lượng lớn căn hộ diện tích nhỏ hướng tới nhóm khách hàng là những người có ít vốn hoặc những người trẻ muốn tách ra ở riêng. Không ít chủ đầu tư cũng đưa ra chính sách thanh toán hợp lý để người trẻ tuổi, người thu nhập thấp dễ sở hữu nhà hơn.

Chủ đầu tư đưa ra nhiều gói thanh toán linh hoạt giúp khách hàng giảm đáng kể áp lực tài chính, tạo cơ hội cho nhiều người “an cư lạc nghiệp”.

Xét về lâu dài, người dân nên thay đổi quan niệm về nhà ở, từ việc sở hữu nhà sang có chỗ ở (thuê nhà). Nếu có ít vốn thì bạn không nên dốc hết tiền mua nhà. Thay vào đó, người dân có thể thuê nhà tại các dự án thuận lợi cho công việc và phù hợp với khả năng tài chính. Xu hướng này đang rất phổ biến trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Thưa ông, trào lưu mua nhà cho thuê có thể xuất hiện tại Việt Nam?

Tôi cho rằng, đối với những người có tiền, việc “mua nhà cho thuê” là kênh đầu tư hiệu quả. Bởi lẽ, so với các kênh đầu tư khác như vàng, chứng khoán, gửi tiết kiệm…, bất động sản hiện là kênh đầu tư hấp dẫn và an toàn. Dù thị trường lên hay xuống thì tài sản là ngôi nhà vẫn được bảo toàn, mang lại thu nhập ổn định, tương tự như hình thức bảo hiểm cho tương lai.

Theo ông thì người thuê cần chọn dự án phù hợp nên không phải đầu tư vào dự án nào cũng hiệu quả. Vậy người mua nhà cho thuê nên chọn dự án như thế nào?

Để chọn được dự án phù hợp, nhà đầu tư cần xác định rõ đối tượng khách hàng mà mình hướng đến. Ví dụ, với khách thuê là những chuyên gia, người nước ngoài, bạn nên chọn dự án dễ kết nối với trung tâm, được quy hoạch đồng bộ, nhiều không gian xanh, tiện ích đầy đủ…

Trong khi đó, đối với khách thuê là thế hệ Millennial (19-37 tuổi, chiếm 34% tổng dân số Việt Nam), dự án có môi trường sống năng động là lựa chọn phù hợp. Lý do là, không chỉ có nguồn thu nhập ổn định, đối tượng khách thuê này còn chịu ảnh hưởng của phong cách sống phương Tây. Với họ, nhà không chỉ để ở mà còn là nơi nghỉ dưỡng, khám phá, hưởng thụ,… Do vậy, nhà đầu tư nên chọn những dự án có nhiều loại hình tiện ích mới như phim ảnh, nghệ thuật, giải trí, ẩm thực…

Chính vì thế, người mua nhà để cho thuê lại hoặc bố mẹ mua nhà cho con ở độ tuổi Millennial cần chọn được dự án đáp ứng nhu cầu đa dạng của đối tượng này. Họ nên chọn những dự án không xa trung tâm, có hồ bơi, công viên, tiện ích, hạ tầng đầy đủ.

Mọi vướng mắc hoặc tư vấn cần giải đáp Quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY BẤT ĐỘNG SẢN NGOẠI GIAO ĐOÀN

Add: P807, Tầng 8, Tòa nhà NO2-T2, Khu Ngoại Giao Đoàn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Phone: 0919.871.689

Email: [email protected]

Website: batdongsanngoaigiaodoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0945.266.950
0945.266.950